กันยายน 24, 2021

สิ่งที่คนเล่นหุ้นต้องรู้

การเปิดพอร์ตหุ้น โดยไม่ต้องใช้เงินสักบาท ไม่ต้องแสดงบัญชีว่าเรามีกี่บัญชี มีเงินเท่าไหร่ ไม่ต้องถูกตรวจสอบเครดิตต่างๆ


โดยเราใช้แค่สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้านและสำเนาหน้าบุ๊กแบงค์ (เพื่อใช้ในการรับเงินปันผล)

บัญชีหุ้นดอกเบี้ยมากกว่าบัญชีออมทรัพย์ 2 เท่าไม่ต้องซื้อหุ้น แค่โอนเงินมาไว้ในบัญชีหุ้นก็รับดอกเบี้ย 1.1% ต่อปี ** ย้ำว่าไม่ต้องซื้อหุ้น แค่ย้ายเงินมาวางไว้ในบัญชีหุ้นเท่านั้นจะถอนออกก็ได้ เพียงแต่ต้องบอกล่วงหน้า 1 วัน

ไม่ต้องมีเงินหมื่นเงินแสนก็ซื้อหุ้นได้ เพียงแค่กติกาก็คือเราต้องซื้อหุ้นไม่ต่ำกว่าครั้งละ 100 หุ้น แถมยังมีหุ้นหลายบริษัทที่มีราคาถูกมาก ไม่ถึง 5 บาทด้วยซ้ำ เราจึงไม่จำเป็นต้องใช้เงินจำนวนมากในการซื้อหุ้น

หุ้น จะมีเงินปันผลให้เราทุกปี โดยเฉลี่ย 2 ครั้ง/ปี โดยปกติคนส่วนใหญ่มักคิดว่าเล่นหุ้นต้องซื้อมาขายไป แต่หากเราเลือกหุ้นที่มีปันผลด้วย แล้วหากเราถือหุ้นไว้ให้ครบรอบบัญชี เราก็จะได้เงินปันผลโอนเข้าบัญชีที่แจ้งไว้ในข้อ 1 ข้างต้น

รายได้ที่เราจะได้จากการขายหุ้น เราไม่ต้องเสียภาษี ไทยเป็นเพียงไม่กี่ประเทศที่ทำกำไรจากการขายหุ้นแถมไม่ต้องเสียภาษี ไม่ว่าจะได้กำไรมากเท่าไหร่ ก็ไม่ต้องเสียภาษี

หุ้นไม่ถือว่าเป็นการพนัน เราไม่จำเป็นต้องเฝ้าหน้าจอ การลงทุนหุ้นมีทั้งเก็งกำไรระยะสั้น และหวังปันผลระยะยาว ถ้าเก็งกำไรระยะสั้น เราก็ต้องเฝ้าหน้าจอ ซื้อขายหุ้นบ่อย ๆ แต่หากเราหวังปันผลระยะยาว ก็ต้องใช้เวลาเลือกหุ้น แล้วถือ ไม่ต้องเฝ้าจอ แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่สนใจเลยนะ

ความเสี่ยงของการเล่นหุ้น เกิดจากการไม่ศึกษาหาความรู้ 95%ของคนที่เล่นหุ้นแล้วเจ๊ง คือ คนที่ไม่เคยศึกษาหรือเรียนรู้เรื่องหุ้นมาก่อน เล่นตามข่าว เล่นตามคนอื่น เท่านั้นไม่พอ นอกจากไม่มีความรู้แล้วยังมีความโลภด้วย อยากรวยง่าย รวยเร็ว จึงโลภมาก

นี่ก็เป็น 7 เรื่องที่คนเล่นหุ้นต้องรู้ได้ด้วยตัวเอง นักลงทุนจำเป็นต้องติดตามข่าวสาร สถานการณ์ตลาด งบการเงิน ผลประกอบการ เทรนด์ธุรกิจอย่างต่อเนื่อง นักลงทุนต้องเสพข้อมูลอย่างเสมอ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เปิดดูตลาดหุ้นตลอดเวลา แต่ก็ต้องใส่ใจในโลกธุรกิจอยู่เสมอ หุ้นที่ซื้อทิ้งไว้แล้วไม่ต้องติดตามอะไรเลยนั้นไม่มีและโปรดเล่นหุ้นกันอย่างมีสติ

อ่านต่อได้ที่นี่